Alternative title

Tường thuật về chuyến đi thiện nguyện của Hội Sakya Care tại Việt Nam

View: 2881 - Lê Quang Minh    29/12/2017 06:12:12 pm
Tường thuật về chuyến đi thiện nguyện của Hội Sakya Care tại Việt Nam
Tường thuật về chuyến đi thiện nguyện của Hội Sakya Care tại Việt Nam

SAKYA CARE FOUNDATION - ĐÃ VỀ ĐÃ ĐẾN

Ngay từ thuở xa xưa từ thiện được xem là căn bản của đạo đức và tình nhân đạo, cũng như là một đức tính hay đức hạnh cần thiết trong nhiều tôn giáo, chính vì vậy mà các tín đồ được khuyến khích thực hiện việc này. Vì làm từ thiện là tự nguyện nên không có những ràng buộc nào về thời gian và không gian, không nhất thiết phải theo một mô hình nào. Tuy nhiên, theo quan điểm chung từ thiện là hành vi giúp người, nhưng không phải hành động nào giúp người cũng được gọi là từ thiện. Từ thiện phải đi chung với bất vụ lợi (làm không vì lợi ích riêng) và thiện nguyện (tự nguyện làm vì điều tốt).Phạm trù đạo đức này được hình thành bẩm sinh từ khi có xã hội loài người (nhân chi sơ tánh bổn thiện - Khổng Tử). Khi con người hình thành cộng đồng, xây dựng nên xã hội thì từ thiện trở thành ý thức tương trợ lẫn nhau, tạo thành động lực để cộng đồng phát triển lớn mạnh. Càng về sau này, khi con người nhận thức một cách sâu xa các yếu tố cộng hưởng tạo nên sự bền vững của một cộng đồng thì từ thiện không chỉ là phạm trù đạo đức mà trở thành trách nhiệm xã hội. (TTT) 

Liên Phật Hội

Niềm vui mang đến muôn nơi... 

SAKYA CARE FOUDATION là tên của một Hội Y Tế Từ Thiện ra đời từ ngày 12/12/2012 tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Với phương châm “DỤNG Y PHƯƠNG MINH ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ MINH”, Hội quy tụ những Y Bác Sĩ Phật tử đạo tâm đủ sắc dân, nhưng chung cùng tấm lòng nhân ái thiện nguyện. Dấn thân, mang hạnh nguyện lợi tha , chăm sóc sức khỏe chư vị Tăng Ni.Sẻ chia những hoàn cảnh thương tâm, khốn khó.

Sáng ngày 28 /5/2016, SAKYA CARE đã về đến Tịnh Xá Ngọc Quang, Thành Phố Ban Mê Thuột, do thầy Thích Giác Phổ điều hành Quản Chúng.

Hành trình thiện nguyện lần này, Hội Sakya Care phối hợp cùng Đoàn Y Bác Sĩ Thiện Nguyện Việt Nam là những bác sĩ chuyên về Răng và Mắt nay đã nghỉ hưu nhưng nặng lòng cùng bà con. Chúng Phật Tử Tịnh Xá Ngọc Quang cùng tham gia hoạt động, nhằm hoàn thành tốt việc Khám Phát Thuốc chữa bệnh, tặng quà cho bà con.

Thầy Thích Nguyên Thông trưởng đoàn cho biết: Chuyến về Việt Nam lần này nhằm mục đích khám chữa bệnh chuyên về răng và mắt (nha khoa, nhãn khoa) cho chư Tăng Ni, đồng thời khám tầm soát và tặng quà cho khoảng ba ngàn năm trăm bà con đồng bào, cùng trải lòng san sẻ tình thương với những mảnh đời cơ cực. 

Điểm đầu tiên là hai xã Ea Uy và Ea Hiu, huyện Krong Păc, tỉnh Đăk Lăk, sau đó lần lượt những điểm tiếp theo là các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Đồng Nai. Được biết, Hội Śākya Care cũng đã thực hiện hạnh nguyện này ở nhiều nơi tại Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Những điều trông thấy.

Với sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, công tác thiện nguyện được khởi đầu vào buổi tối 27/5/2016. Đoàn Y Bác Sĩ Thiện Nguyện tại Việt Nam có 23 thành viên tham gia, Hội Sakya Care gồm 25 thành viên, cùng Đoàn Chúng Tịnh xá Ngọc Quang đã triển khai điểm đầu tiên trong chương trình tại chùa Phước Huệ, do Tỳ-kheo-ni Phổ Giác trụ trì. Dự kiến sẽ siêu âm, đo điện tim, khám tầm soát, răng, mắt cho khoảng năm trăm người. Nhưng thực tế đã vượt quá con số dự kiến ban đầu

Liên Phật Hội

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nghèo... 

Nhìn những Y Bác Sĩ phục vụ tận tụy cho bà con mà thương mà quý. Đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Có một trường hợp bị bỏng xăng để lại di chứng trầm trọng là chị Mó Ăn, sinh năm 1984, trú tại buôn Cha Rao, xã Ea Hiu, hết sức thương tâm. Chị kể lại, ngày bị bỏng xăng, đứa con trai bé bỏng địu trên lưng không còn sống nổi. Những vết sẹo nhằng nhịt trên cổ và đôi bàn tay co rút tật nguyền của chị thật khiến người ta phải xót xa đến chẳng dám nhìn. Bác Sĩ Vũ Ngọc Hồng Phúc, người sáng lập Hội, đã hứa sẽ tạo điều kiện, giúp đỡ cho chị gặp được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc. Nhìn nét vui mừng trên mắt chị, khiến người có mặt chung quanh không khỏi chạnh lòng.

Liên Phật Hội

... và tự thân mỗi người cũng có được niềm vui. 

Những em nhỏ sau khi nhổ răng, cầm những túm quà trên tay mỉm cười sung sướng. Những chú, những mẹ nâng niu trên tay những đôi kính chở che, tăng độ mới vừa nhận được từ chương trình, tâm hồn nhẹ nhàng, ung dung thỏa nguyện.

Nắng chiều nhẹ dần , chen qua những tán lá bồ đề, dòng người về khám bệnh cũng thưa dần. Dù cơ thể có phần mỏi mệt, nhưng năng lượng yêu thương lan tỏa trong lòng đã xua tan bao nỗi nhọc nhằn của mọi thành viên. Từng người trong đoàn nhìn nhau, nở nụ cười tươi tắn. Đóa hoa tình thương đã nở trong tim bao người. Chiều nay, một chiều tăng thân Phước Huệ.

Hai Người Bạn 

LOUIS và LAURA ngày đầu tiên nhanh nhẹn vui tươi, bẻ từng gọng kính ôm vừa mặt người. Laura phụ giúp Louis, phụ giúp các bác sỹ khi cần. Hai người bạn Mỹ năng nổ đã không tham gia khi đến điểm chia sẻ thứ hai tại Ea Uy, Krong Pak, bởi những quy định trái khoáy của địa phương. Theo anh Tô Minh Lợi, Hội trưởng hội Chữ thập đỏ tại đây cho biết, thì đó là vì có yếu tố người nước ngoài, nên sợ "ngộ nhỡ có việc gì liên quan đến pháp luật", nhưng Việt kiều thì được (!?) 

Tại Ea Uy, đồng bào dân tộc đã tựu đến rất đông, thành viên Sakya Care đã trải lòng thương yêu bằng những kết quả khám nghiệm, những dặn dò ân cần về cách chăm sóc sức khỏe cho từng bệnh nhân. Tôi đưa cho Laura và Louis xem một đoạn video clip ghi lại hoạt động khám chữa bệnh tại nơi mà hai người không được tham gia. Nhìn ánh mắt rạng rỡ yêu thương của hai người bạn Mỹ mà lòng mình tự thấy xấu hổ. Giá như đừng có những quy định trớ trêu! Louis đặt câu hỏi, vì sao không cho hai bạn tham gia giúp đỡ dân nghèo? Tôi lặng im chẳng biết phải nói gì.

Liên Phật Hội

Hai người bạn hân hoan khi tìm lại được sự an ủi sẻ chia. 

Về Gia Lai Uống Trà.

Đảnh lễ Phật, tại chánh điện chùa Phước Thiện, và nhận phần ăn tối là những cái bánh gói của Tỳ-kheo ni Thích Nữ Chơn Ánh do các Phật tử ở chùa gởi tặng. Thầy Thích Nguyên Thông thay mặt đoàn cảm ơn. Xe lăn bánh trong đêm để về Gia Lai cho kịp trời sáng.

Đoàn Y Bác Sỹ Thiện nguyện Sài Gòn nhận phòng tại nhà thờ Hoa Lư. Hội Sakya Care về một điểm nghỉ ngơi khác gần đó. 

Liên Phật Hội

Những người bạn Tây trên đất nước Ta. 

8h sáng ngày thứ ba, đoàn đã có mặt tại nhà thờ PLEI CHUET để khám và tặng quà cho khoảng một ngàn hai trăm đồng bào, nhưng nhận thấy số đồng bào tham gia khám ngày càng đông hơn dự kiến. Đoàn đã tận lực khám đến 21 giờ cùng ngày. Tại đây, phần lớn đồng bào là những giáo dân. Lại cũng là một vùng nhạy cảm. Nhưng, với những người con mang tình thương yêu của Bụt đi gieo duyên, với cái Tâm Không và hạnh nguyện lành, mọi việc đã được xuôi chèo mát mái. Dù chính quyền địa phương có đến tìm hiểu, nhưng cha cai quản đã giải thích rõ ràng.

Liên Phật Hội

Đến đâu cũng có những người đang chờ được khám bệnh. 

Việc làm của Hội thiện nguyện từ Hoa Kỳ về kết hợp cùng các bác sỹ Sài Gòn đã mang hạnh nguyện khơi mạch thương yêu, phát triển lòng yêu thương trong mỗi con người, để khả năng yêu thương trong con người đừng khô kiệt bởi những tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa. Chúng ta, những con người có quyền tự hào đang sống trong cùng một hành tinh với đủ đầy những văn minh khoa học tiến bộ, nhưng xin đừng quên rằng lòng yêu thương là vốn quý nhất của con người.

Ngày thứ tư, về đến trường Trung cấp Phật Học Gia Lai, sau khi bái yết, đảnh lễ, vấn an Hòa Thượng Tâm Tường. Hòa thượng đã ban lời chúc đoàn An Lành trong chuyến đi, tặng cho mọi thành viên, mỗi người một chuỗi hạt trắng ngà, mang hàm nghĩa chúc may mắn. Thầy Quảng Phước hướng dẫn cho đoàn có một vài giờ thư giãn bằng chuyến thăm khu du lịch Biển Hồ. “Em đẹp lắm Pleiku ơi … Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy…” nhạc sỹ Nguyễn Cường viết tặng cho đời lời ca như vậy. Còn cảm nhận riêng tôi thế này: Biển Hồ với dòng nước ngọt lành, như dòng Tịnh Thủy nguồn mạch từ bi. Tròn đầy, khi từng bước chân người con Phật tìm về nguồn cội, trong bát ngát bao la diễm tuyệt của Biển Hồ là lòng yêu thương, đến từ những nhà khoa học trẻ bằng da bằng thịt, cách nửa vòng địa cầu mang nguồn yêu thương về đây, tưới tẩm cho tâm hồn rạng ánh Từ Bi. Em đẹp lắm Pleiku ơi.

Sau thời gian ngắn ngủi nghỉ ngơi, Đoàn Từ Thiện đến chùa Bửu Thắng, hệ phái Ni, để Cúng dường tịnh tài. Chư tăng Ni đáp từ, vui lòng nạp thọ. Về lại trường Trung cấp Phật học Gia Lai trong giờ quá đường. Thành viên trong đoàn tập trung lễ Phật, sau đó cúng dường và thọ trai.

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Niềm vui của những đồng bào dân tộc thiểu số... 

13h30 Hội bắt tay vào việc khám bệnh và khám răng, mắt cho chư Tăng. Cũng như những nơi đã đi qua, các bác sĩ luôn tận tụy với công việc của mình. Bác sĩ Hội khám mắt, Bác sĩ Diễm khám răng, bác sỹ Kỳ khám nội ngoại khoa, Lương y Nhàn khám Đông y, Jimmy Chau cùng tổ Dược cô Năm, cô Mai phát thuốc ….

Liên Phật Hội

... hân hoan chờ đến lượt khám bệnh, nhận quà... 

Mọi việc trôi chảy đến khoảng 17giờ thì có CA địa phương đến cật vấn, tại sao khám rầm rộ, có cả người nước ngoài mà không một lời trình báo? Về chuyện này, Đại Đức Thích Nguyên Thông mời các anh hỏi lại thầy Quảng Phước, người chịu trách nhiệm tại ngôi chùa sở tại. An ninh xuất nhập cảnh thành phố Gia Lai có mặt tại hội trường xã Hậu Thương. Vài giờ đồng hồ sau, để trả lời những câu hỏi, chị Năm trưởng đoàn Y Bác Sĩ Sài Gòn cùng DZIEM LE đã được UỐNG TRÀ với hai sỹ quan phòng Xuất Nhập Cảnh. Lỗi tại mình, lỗi tại mình. … Khi thấy những chiến sĩ công an mang sắc phục, Laura và Louis lại phải thêm một phen thảng thốt, hốt hoảng. Tội nghiệp hai bạn ấy, chưa hiểu rõ về một Việt Nam hiếu khách. Các bạn ấy là hai tình nguyện viên xuất sắc trong hoạt động thiện nguyện gốc USA 100% . Như một thử thách của chư Thiên, người con Phật chúng tôi nghĩ vậy. Một đêm an lành, chúng tôi bên nhau, vượt qua sợ hãi (lần đầu về VN). 

Đêm cuối tại Phố Núi Gia Lai, Jimmy Chau , tôi và các anh tài xế làm những người khách lạ đi lên đi xuống, ngồi ở một góc đường, nhấm nháp chút men cay … cho đời còn dễ thương.

Liên Phật Hội

... dù sao thì đồng bào vẫn đến rất đông. 


Liên Phật Hội

Và ai cũng có quà... 


VỀ MiỀN TRUNG

Lên xe là những lời chào ríu rít, chào buổi sáng, mặt trời hồng tỉnh thức nhô lên từ phía xa xa. Nơi đây giờ phút hiện tại, chúng tôi niệm một thời kinh cầu nguyện cho chuyến đi dài viên mãn.

Vòng vèo những đoạn đèo, Cù Mông, đèo Cả... chúng tôi về miền gió cát Quy Nhơn. Làn gió biển mặn mòi, nhè nhẹ thổi. Trong cái nắng mùa khô hạn, chúng tôi đến thăm Bảo tàng Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Sau đó về Tu Viện Nguyên Thiều, tọa lạc sâu trong một xóm thôn xa dân cư. Trong cái nắng chói chang khắc nghiệt.

Liên Phật Hội

Miệt mài trong công việc... 


Trong tổng thể khu Phật Viện trường Trung Cấp Phật Học Bình Định có hai hệ Ni và Tăng. Dưới sự điều hành của thượng tọa Hiệu trưởng Thích Đồng Thành. Từ một cơ duyên, Đại Đức Thích Nguyên Thông xem một VCD bài giảng Suối nguồn Yêu Thương của Thượng Tọa mà Đại Đức đã phát tâm tìm về. Giờ phút này, trong khuôn viên tu viện Nguyên Thiều, Hội y tế từ thiện Sakya Care và Y Bác Sỹ thiện nguyện Sài Gòn đã đủ duyên hạnh ngộ. 

Trong đôi mắt những tu sĩ nơi đây ánh lên niềm hân hoan. Nơi đây, sáu thời ngày và đêm chỉ chuyên tâm học đạo, vì thế những Tăng Ni tại tu viện khi ra thi đều đạt được những kết quả rất cao. Những Tu Sĩ nơi đây đều mến yêu đạo hạnh của thầy Đồng Thành. 

Đoàn thiện nguyện chưa bắt tay ngay vào việc khám phát thuốc cho Tăng Ni mà được Thượng tọa Đồng Thành hướng dẫn đi thăm tặng quà hai cơ sở trẻ em cơ nhở. Nhìn sự thiếu thốn, và bệnh do bẩm sinh của những trẻ em đang được cơ sở Đồng Tâm giáo dưỡng mà thấy thương quá. Tại điểm thứ hai là những trẻ em khuyết tật. Đoàn thật bất ngờ khi nơi đây đã chuẩn bị sẵn hai mươi phút văn nghệ chào mừng. Những lời ca trong veo, vút cao ngợi ca Phật pháp, chào mừng Thầy. Cũng có những lời ca man mác lời tự tình, mang nỗi buồn thân phận khiếm thính. Tôi đã thấy những giọt nước mắt người bác sĩ lăn trên gò má. Có lẽ lời hát trăn trở kia đã chạm vào đáy tim của những người gieo mầm yêu thương. Những đôi mắt đỏ hoe, như có một nổi buồn đang chảy ngược vào tim.

Liên Phật Hội

Lời ca tiếng hát của các em khiếm thị làm xúc động mọi trái tim. 


Phát quà rồi tạm biệt các cháu. Nhưng các cháu đã để lại trong sâu kín tâm hồn những bác sĩ kia lời nhắn gởi rất tình đời. 

Liên Phật Hội

Làm sao quên được những gương mặt trẻ thơ này... 


Trên con đường hẹp, đoàn đến làng phong Quy Hòa, Quy Nhơn. Một vài bác sĩ đã đến viếng hương tại nhà lưu niệm nhà thơ Hàn Mặc Tử. Trong đoàn chúng tôi không dùng hai từ “cùi hủi”, bởi thầy Nguyên Tâm có dạy rằng nói như thế là khinh thị. Năm trăm con người ở làng phong, ngay ngắn xếp hàng, đã nhận được gạo, mì gói, nhu yếu phẩm và những phong bì từ sự sẻ chia gieo duyên của nhiều người trong đoàn. Những bước chân vẹo xiêu, lảo đảo… và các bác sĩ thành viên trong đoàn đã phải bưng bê trợ giúp, giúp họ mang quà ra những chiếc xe đạp, xe lăn... 

Một buổi chiều lắng đọng bên biển bờ Quy Nhơn. Muốn thắp nén nhang lên mộ Hàn Mặc Tử, nhưng người dân làng phong cho biết người ta đã di dời mộ phần Hàn Mặc Tử đến một nơi khác, nghe đâu ở bãi tắm Hoàng Hậu, một điểm du lịch tại Quy Nhơn. 

Cuộc viếng thăm điểm này kết thúc trong ngày 1/6/2016. 

NIỀM VUI BẤT NGỜ

Rạng ngày 2/6, y cụ đã được thiết kế đúng vị trí trong hội trường tu viện từ đêm qua. Gần như toàn bộ máy quạt đã được ưu tiên tập trung lên hội trường. Công việc thường ngày như đã nhuần nhuyễn hơn với đội ngũ y bác sĩ. Bốn trăm Tăng Ni lần lượt được khám kỹ. Bác sĩ Kỳ đã tư vấn về dinh dưỡng, thời khắc nghỉ ngơi, vơi các sư Quản Chúng, Quản Thọ, hầu mang lại sức khỏe cho chúng Tăng Ni sinh đang theo học nơi này. Theo sự hướng dẫn của thầy Nguyên Thông, đoàn đã cử người tác bạch cúng dường trai tăng trường Hạ cho đại chúng Tăng Ni tại Trường Trung cấp Phật Học Bình Định. 

Buổi trưa, sau giờ thọ trai, có một cô mang lên quả bánh mừng sinh nhật. Niềm vui và hạnh phúc bất ngờ trào dâng khi thầy Nguyên Thông mời chị Vân Anh bác sĩ nha khoa, người có ngày sinh 2/6 và những ai cũng có cùng sinh nhật trong tuần này hoặc tháng này cùng lên bục chia vui. Một ngọn pháo hoa bùng lên như để dâng tràn niềm vui của sự quan tâm chăm sóc cho nhau. Trong niềm an lạc tịch nhiên, mọi người cùng hân hoan ca bài Happy Birthday để chúc mừng. Một sự an lạc vô biên dường như tức thời hiển hiện nơi đây. 

Liên Phật Hội

Chúng ta là những người thiện nguyện – Hoan hô Śākya Care! 


Liên Phật Hội

Những phút thư giãn hiếm hoi ghi dấu giữa hành trình. 


VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA

Sau hai ngày tại đất võ Tây Sơn, đoàn thiện nguyện từ giã Tu Viện Nguyên Thiều để hướng về Đồng Nai.

Trong mười lăm tiếng đồng hồ vượt đèo, đoàn bác sĩ thiện nguyện thu ngắn thời gian bằng cách xem những VCD thuyết giảng vừa được tặng ở Tu viện Nguyên Thiều. Xe dừng bánh tại chùa Huệ Giác, hệ phái Ni, vào giờ bố-tát. 3 giờ sáng, chúng tôi còn ngái ngủ. Giọng công phu sáng rền vang, mang tỉnh thức soi rọi tâm hồn. Vầng dương đang lên, phát lộ những đóa hoa sen. Không Bùn Không Sen, đóa Tịnh Đế nở bung thật đẹp. Tiếng chổi tre sột soạt vang đều khắp sân. 

Vươn chổi, quét màn u minh,
Bồ Đề kiên cố hữu hình là đây.

Liên Phật Hội

Vẫn không quên Kính Phật Trọng Tăng... 


Hai trăm Ni sinh lần lượt được đo huyết áp, điện tâm đồ, châm cứu, khám bệnh, khám răng, mắt kỹ lưỡng và chậm rãi. Ni chúng hoan hỉ đón nhận lời dặn dò chân tình từ những người khám thân bệnh, trợ giúp cho Tăng Ni có một sức khỏe nhằm phát triển trí huệ Như Lai. Sau đó là lễ cúng dường trường hạ, Ni sư đáp từ nạp thọ. Một ngày tròn đầy hạnh nguyện và đạo tâm của Sakya Care.

Liên Phật Hội

Và lại tiếp tục lên đường... 


Đoàn thiện nguyện lại di chuyển từ cây số 67 xã Bàu Cạn để đến dốc cây số 47 là nơi có chùa Phật Hiện, thuộc hệ phái Tăng, của trường Trung cấp Phật Học Đồng Nai. Hơn một trăm tăng sinh được chăm sóc y tế, khám phát thuốc. Vào giờ cúng dường trường hạ, phái đoàn cũng hữu duyên hòa cùng đạo tràng Đồng Tâm kỷ niệm 8 năm ngày thành lập, được chứng kiến lễ dâng y cúng dường. Hơn hai trăm chư Tăng thọ nạp, Hòa Thượng Thích Phước Tú ban đạo từ, ghi nhận tấm lòng của hai cựu tăng sinh đã từng tu học nơi đây là Đại Đức Thích Quảng Ảnh và Đại Đức Thích Nguyên Thông.Đại Đức Thích Nguyên Thông là một tăng sinh đã trưởng thành tại đây. Nhờ duyên lành, thầy hành đạo tại Hoa Kỳ. Với tấm lòng nhớ cố hương, nhớ ơn thầy tổ giáo dưỡng, thầy phát tâm về lại chùa xưa, mang hiếu hạnh sẻ chia, phụng sự sức khỏe cho chúng Tăng Ni huynh đệ, mang chút lòng lợi tha, thỏa hạnh nguyện phụng sự xã hội, phụng sự tam bảo, y giáo phụng hành.

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Chăm sóc sức khỏe cho chư Tăng Ni... 


MƯỢN ĐẠO TỪ THAY LỜI KẾT

Với hạnh nguyện vị tha, thầy Nguyên Thông cùng phái đoàn SAKYA Care trong lần thứ nhất về thăm quê hương đã khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho hơn ba ngàn đồng bào và hơn ngàn vị tăng ni. Trong thời gian mười ngày, đi qua bốn tỉnh thành, đến đây xem như viên mãn.Mười ngày thiện nguyện, chưa kịp nhớ hết tên những bạn trong đoàn. Giờ nầy nơi đây cứ tưởng như mới ngày hôm qua. Xin mượn đạo từ của Thượng Tọa, Hiệu Trưởng Trường Trung Cấp Phật Học Bình Định Thích Đồng Thành, để kết thúc bài viết về hành trình một chuyến thiện nguyện “Về Lại Chùa Xưa”.

Liên Phật Hội

Tại trường Trung cấp Phật học Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều 


“… Kính thưa Đại Đức Thích Nguyên Thông trưởng đoàn. 

Kính thưa các Phật Tử trong phái đoàn hội Sakya, và quý phật tử tại Thành Phố HCM. 

Hôm nay, các vị mỗi người từ một phương trời, cùng hội tụ về đây để phát tâm khám bệnh, phát thuốc, chăm sóc sức khỏe cho chư tôn đức Tăng Ni ở tại trường hạ… và lại còn thiết lễ đoan dương, dâng cúng lên mười phương chư Phật và hiện tiền chư đại đức tăng, cũng như cúng dường tịnh tài cho đại chúng. Các vị, đa số là những người sinh ra và lớn lên tại Mỹ quốc, xa quê hương nhưng vẫn luôn luôn nhớ đến tổ tiên, nhớ đến nguồn cội ông bà của mình. Cho nên, quý vị đã tranh thủ những ngày nghỉ quý báu trong một năm. Với công việc, của quý vị Y Bác Sĩ rất bề bộn cam go, các vị đã không màng đến thời tiết nóng bức của miền Trung và Tây Nguyên, mà các vị phát đại nguyện trở về quê hương Việt Nam chăm sóc cho hàng ngàn bệnh nhân, đặc biệt là đồng bào dân tộc .Và thêm nữa, lại phát tâm chăm sóc cho chư tăng ni, ở nhiều địa phương khác nhau. Với tâm nguyện hành, có thể nói đây là các vị thực hiện theo công hạnh ngày xưa của đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni . Ngài cũng đi từ quốc gia này sang quốc gia khác, từ địa phương này đến địa phương khác, để chăm sóc sức khỏe tâm linh, sức khỏe tinh thần của chúng sanh.

Đức Phật là một bậc Y vương trị bệnh vô thường. Ngài chú trọng đến thân giáo đối với hàng đệ tử, trị liệu những bệnh về thân, bệnh về tâm và bệnh về nghiệp. Ngài là một vị thầy thuốc đã xuất hiện trên cuộc đời này để chữa những căn bệnh trầm kha, thống khổ của kiếp trầm luân sanh tử. Quý Phật tử ở đây cũng mang hạnh nguyện của đức Phật Dược Sư, mang những vị thuốc trị liệu thân tâm cho mọi người. Quý Phật tử cũng thực hiện theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm, mang tinh thần vô úy và lòng đại bi đến cho tất cả mọi người hữu duyên. 

Trong thời của Đức Phật, có một vị đại đệ tử thánh A La Hán, được xem là vị sống lâu nhất, với tuổi thọ 160 tuổi. Đó là tôn giả A Cu La. Thánh A Cu La, trong tiền kiếp đã phát nguyện chăm sóc sức khỏe cho chư tăng ni ở khắp mười phương hữu duyên, trong suốt cuộc đời của mình. Trong nhiều kiếp quá khứ, và sau đó khi Phật thích Ca thành đạo, ngài A Cu La có một phước báu rất lớn là không bao giờ bị bệnh, trong suốt cuộc đời mình. Ngài xuất gia một thời gian ngắn đã chứng thánh quả A La Hán, sống đến 160 tuổi. 

Do đó, Đức Phật Thích Ca từng dạy rằng: Trong các phước báu giúp tăng trưởng sức khỏe, sống thọ, và ít bệnh tật thì phước báu chăm sóc sức khỏe cho chư tăng ni, các bậc tu hành là những vị có phước báu cao tột nhất, được sức khỏe trường thọ. Chúng tôi nghĩ rằng: Hôm nay được sự hướng dẫn quý báu của Đại đức Thích Nguyên Thông, quý Phật tử đã phát dương được hạnh nguyện của chư Phật, chư vị thánh tăng tiền bối, không quản thời tiết nóng bức khó khăn , xa xôi cách trở, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, cũng như vấn đề ăn uống ngủ nghỉ vô cùng cực khổ, mà quý vị từ một quốc gia văn minh, đầy đủ sung túc để trở về đây chăm sóc sức khỏe cho chư tăng ni, và chăm sóc cho đồng bào dân tộc. Chúng tôi, vô cùng tán thán hạnh nguyện của Đại đức trưởng đoàn cùng toàn thể chúng Phật tử, và nguyện đem công đức này, hồi hướng cầu nguyện thập phương Tam bảo, gia hộ cho Đại đức trưởng đoàn pháp thể khinh an, mọi phật sự thành tựu viên mãn. Và cũng nguyện đem công đức này, cầu cho toàn thể quý phật tử và gia quyến luôn được nhiều sức khỏe, bình an, sống trường thọ, và các vị sẽ luôn luôn phát những đại nguyện lớn lao hơn nữa, rộng lòng hơn nữa, để thực hiện hạnh nguyện Bồ Tát cứu khổ độ sanh. Và cũng nguyện đem công đức này cầu nguyện cho chư hương linh cửu huyền thất tổ của quý vị, được trượng thừa công đức, siêu sanh miền tịnh độ của đức Phật A Di Đà. 

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh."Trí Ánh Lê Quang Minh

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin