Alternative title

Thông Bạch Tết Giáp Thìn 2024

View: 924 - Hòa thượng Thích Thắng Hoan    12/01/2024 05:01:58 pm
Thông Bạch Tết Giáp Thìn 2024
Thông Bạch Tết Giáp Thìn 2024
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ

VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION

HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM

CHÁNH VĂN PHÒNG

704 East “E” Street.,Ontario, CA91764 – U.S.A. | Tel.& Fax: (909) 986-2433


THÔNG BẠCH TẾT GIÁP THÌN 2024

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính gởi:

- Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni

- Quý Cư Sỹ, Thiện Nam Tín Nữ, Gia Đình Phật Tử và Đồng Hương

Kính thưa liệt quý vị,

Chúng ta đón ngày Tết Mỹ vừa xong thì nay chúng ta chuẩn bị đón mừng ngày Tết Việt sắp tới. Đất nước Hoa Kỳ là đất nước của người di dân và nơi tụ hội nhiều nền văn hóa khác biệt. Cộng đồng Việt là cộng đồng lớn thứ tư của người Á Châu nơi đất Mỹ. Trong năm mươi năm qua, cộng đồng chúng ta đã dự phần không nhỏ vào các sinh hoạt của đất nước này, trong đó có văn hóa, tôn giáo và tập tục… Ngày Tết Việt là một ngày linh thiêng cho người con xa nước; là ngày để khẳng định một giống nòi; là ngày để hỏi tôi đến đây từ đất nước nào. Ngày Tết Việt là ngày mang lại nhiều cảm hứng cho người Mỹ qua một tập tục từ Phương Đông. Phật Giáo và ngày Tết Việt khẳng định trách nhiệm và sự gắn bó của nó đã hai ngàn năm qua.

Phật Giáo có lễ Vía Phật Di Lặc vào ngày Mồng Một Tết. Ngài là vị Phật của hoan hỷ và tròn đầy. Tập tục người Việt, ngày đầu năm đi lễ Phật để mong ước cuộc sống trọn năm được cát tường. Bắt đầu là kết thúc. Ngay ngày đầu của năm, chúng ta nguyện sống trong hoan hỷ thì năm nay chắc chắn chúng ta được nhiều phúc lạc và bớt khó khổ hơn. Có nhiều phúc lợi lớn giữa thế gian này, nhưng thiếu đi phúc lợi của lòng hoan hỷ thì mọi trái ngọt sẽ trở nên đắng. Người con Phật thường xuyên quán chiếu cho một ngày mới, rằng xin cho lòng con được hoan hỷ, dù hôm nay là một ngày của bão tuyết hay nắng trong. Cuộc đời và cuộc sống này không tệ lắm đâu, chỉ có lòng ta quá tệ. Hãy bước tới và bắt đầu cho một ngày mới. Bước đi này trong định tĩnh, sáng suốt với một trái tim tập mở rộng.

Ngày Tết có những tập tục rất hay ở chùa. Đó là về chùa xin Lộc. Lộc này có thể là một trái cây, một cành hoa đã dâng cúng Phật hay ăn bữa cơm chay ở chùa. Thật đáng ca ngợi, các ngôi chùa Việt ở Mỹ đều tổ chức ngày chay đầu năm cho Phật tử và Đồng hương. Chúng ta có dịp gặp nhau, chúc tụng nhau và ngồi ăn bên nhau nơi sân chùa vào một ngày “thật mới” trong năm. Người Việt ở các thành phố ít người “mình” thường hỏi, tìm đâu có chút không khí Tết giữa đất trời băng giá? – Chùa! Chúng ta nhận thức rằng, tại sao một ngôi chùa được lập nên nơi đất Mỹ và, chùa biết phải làm gì cho người Việt và người Mỹ ở nơi đây: Cống hiến nền văn hóa lâu đời của Phật Việt trên xứ sở ngoài quê cha đất mẹ.

Năm nay Tết rơi vào cuối tuần. Chúng ta có được hai ngày ăn Tết. Những bậc cha mẹ sẽ có thời giờ hơn để giúp con cháu mình biết về ngày Tết. Trong đó, đưa con cháu đến chùa. Mặc dù sinh và lớn lên ở Mỹ, con cháu chúng ta có ước vọng làm cho nước Mỹ của chúng được giàu thêm về văn hóa, tập tục và tôn giáo. Do vậy, con cháu chúng ta cần hiểu và thương về những tập tục tốt của cha ông, trong đó có tôn giáo. Chúng ta cùng chung tay gìn giữ những tốt đẹp của giống nòi để làm cho đất nước ta đang sống thêm hương hoa. Vì đó là sự sống của chúng ta và con cháu mình.

Sắp đến Tết Giáp Thìn năm 2024, thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, tôi xin kính chúc quý liệt vị một năm mới vô lượng cát tường. Xin chúng ta cùng hiệp lực tu tập, gìn giữ con đường của Phật nơi quê hương mới này. Năng lực của Phật giáo Việt là lòng hoan hỷ, trí tuệ và mở rộng từ mỗi người con Phật. Năm mới, ngày mới cho từng bước đi thật mới. Xin chúng ta cùng bước.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

California, Phật lịch 2567 ngày 10 tháng 01 năm 2024.

TM. Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK

Chánh Văn Phòng

Sa môn Thích Thắng HoanBài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin